san-pham-bo-sung-Creatine

Hướng dẫn chi tiết cách dùng Creatine

Đối với những người tập thể hình, Creatine là cái tên không còn xa lạ. Dưới đây, Emma Gilmour sẽ cung cấp thông tin hướng dẫn chi tiết về cách dùng Creatine. Cùng tìm hiểu để sử dụng creatine một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất cho cơ thể mình nhé.

Creatine là gì?

san-pham-Creatine

Creatine vốn là một trong những chất bổ sung quan trọng được dùng trong thể thao. Chất này thường được sinh ra một cách tự nhiên ở thận, gan và tuỵ. Cấu trúc của nó được tạo thành từ amino axit và Glycine, methionine.

 Mỗi ngày, cơ thể chúng ta sẽ tự tạo một lượng khoảng 2 gram creatine ở những người khoẻ mạnh. Nó được dự trữ ở cơ và xương. Từ đó, phục vụ những nhu cầu cần thiết của cơ thể.

Lợi ích của Creatine

 Như vậy, bạn đã biết creatine là gì. Dưới đây, cùng tìm hiểu về những tác dụng của creatine qua những kiến thức dưới đây.

  • Creatine tác dụng mạnh mẽ tới việc thúc đẩy phát triển sức mạnh cơ bắp. Đó chính là nhờ nó cung cấp ATP giúp dự trữ năng lượng.
  • Thuốc creatine, creatine tự nhiên có tác dụng rất tốt trong việc cải thiện chức năng não bộ. Khi sử dụng, nó giúp tăng lượng creatine trong não lên 10% để giúp não hoạt động hiệu quả hơn rất nhiều.
  • Hỗ trợ tăng cường sức khoẻ nhờ quá trình chống lại các gốc tự do.

Thời gian và liều lượng sử dụng Creatine

bo-sung-Creatine

Có thể thấy rằng, creatine thực sự mang lại những tác động tốt cho cơ thể. Cùng tìm hiểu về cách sử dụng creatine theo liều lượng thế nào, vào thời điểm nào nhé.

Những thời điểm tốt nhất để dùng creatine

Sử dụng trước khi tập luyện

 Creatine được lưu trữ trong cơ thể rất ít. Để mang lại hiệu quả cho việc phát triển cơ bắp hay cơ thể, mọi người hãy sử dụng creatine trước khi tập. Khi đó, nó có thể tác động tới cơ thể bạn một cách hiệu quả nhất.

Uống Creatine sau khi tập

 Một cách sử dụng creatine khác được nhiều người áp dụng là dùng sau khi tập luyện. Cách này sẽ cung cấp đủ creatine để cơ thể hồi phục sau khi hoạt động nặng.

>>>Tham khảo:

 Khi có đủ creatine, mọi người có thể hỗ trợ cơ thể mạnh mẽ hơn. Từ đó, bạn có thể khoẻ mạnh để tận hưởng cuộc sống hoặc thực hiện những bài tập tiếp theo mà không hề mệt mỏi.

san-pham-bo-sung-Creatine

 Các nghiên cứu khoa học chứng chứng minh, creatine dùng sau khi tập luyện sẽ giúp tăng lượng glycogen lưu trữ khi dùng cùng carb. Nó sẽ giúp bạn giảm viêm, làm lành các chấn thương của cơ thể nhanh hơn.

 Đặc biệt, cách sử dụng Creatine sau khi tập luyện giúp tạo nhiều năng lượng lưu trữ trong cơ bắp. Dần dần, việc này sẽ giúp bạn thích nghi với những buổi tập kéo dài mà không hề thấy mệt mỏi.

Liều dùng creatine phù hợp với cơ thể là bao nhiêu?

 Trong thời gian đầu, cách dùng creatine là mọi người dùng khoảng 5gam/ lần, mỗi ngày 4 lần. Duy trì liều lượng này trong khoảng 1 tuần để cơ thể làm quen với creatine.

 Sau đó, bạn có thể sử dụng creatine với liều lượng từ 3 đến 10 gram mỗi lần tùy vào nhu cầu tập luyện cũng như kích thước cơ thể. Đảm bảo lượng creatine dự trữ luôn dồi dào trong các hoạt động của bạn.

Cách dùng Creatine hiệu quả bạn nên biết

 Việc nạp creatine hàng ngày không gây bất kỳ tác dụng nào. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng theo những liệu trình để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Creatine-thuc-pham-ho-tro

Những cách dùng Creatine được các chuyên gia y tế khuyến cáo

  • Nạp nhanh: Cách thức này thường là mọi người sẽ uống 20 gram creatine cho khoảng thời gian từ 5 đến 7 ngày. Sau đó, hạ mức dùng xuống từ 5 đến 7 gam mỗi ngày sau đó.
  • Nạp chậm: Chỉ đơn giản là mọi người sử dụng từ 5 đến 10 gam mỗi ngày mà không cần sử dụng theo cách thay đổi liều lượng.

Gợi ý một số cách dùng Creatine hiệu quả theo từng chu kỳ

 Dưới đây, Emma Gilmour sẽ gợi ý một số chu kỳ để sử dụng creatine hiệu quả nhất. Cùng xem nhé.

Chu kỳ 4 tuần

  • Tuần 1: Nạp mỗi ngày 20 grams creatine. Lượng này được chia thành 4 liều dùng, mỗi liều 5 gram.
  • Từ tuần 2 đến tuần 4: Giai đoạn duy trì với với lượng dùng là từ 5 đến 10 grams mỗi ngày.

 Từ tuần thứ 5 đến tuần thứ 8, mọi người sẽ dừng dùng creatine. Sau đó, lặp lại chu trình trên để mang lại hiệu quả tốt nhất. Thời gian ngưng sử dụng creatine sẽ giúp cơ thể hấp thu chúng một cách tốt nhất.

Chu kỳ 9 tuần

san-pham-Creatine-ho-tro

  • Tuần 1: Trong thời gian 1 tuần đầu tiên, thực hiện nạp 2 gram creatine mỗi ngày. Chia thành 4 liều dùng, mỗi liều dùng 5 gram.
  • Tuần 2 – 7: Sử dụng creatine trong giai đoạn duy trì với liều dùng từ 5 đến 10 grams.
  • Từ tuần 8 đến 9: Không sử dụng creatine.

 Cả hai cách thức này đều không gây tác dụng phụ bất kỳ cho cơ thể. Tuy nhiên, mỗi người sẽ phù hợp với một cách sử dụng khác nhau. Mọi người nên cân nhắc, thử trải nghiệm được lựa chọn được một cách thức nạp creatine phù hợp nhất.

Lời kết

 Như vậy, bạn đã có được những thông tin cần thiết về creatine. Đồng thời biết thông tin hướng dẫn chi tiết cách dùng creatine tốt nhất cho cơ thể. Nếu bạn còn bất kỳ điều gì băn khoăn về việc sử dụng creatine, hãy liên hệ với chuyên viên của Emma Gilmour để được hỗ trợ nhé.

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *