Ống kính cũ là gì và tại sao nên lựa chọn thay vì mua ống kính mới?

Ống kính cũ là gì và tại sao nên lựa chọn thay vì mua ống kính mới?

Ống kính cũ là gì? Tại sao lại nên mua sắm ống kính cũ? Mua sắm ống kính cũ là một cách lựa chọn tốt cho những ai có kinh phí hạn hẹp vì khi mua ống kính mới sẽ rất đắt tiền. Đối với một số ống kính sẽ chỉ mua mới nhưng trong khi đó, thị trường ống kính cũ sẽ có rất nhiều sự lựa chọn cho bạn.

Trong bài viết này, Emma Gilmour sẽ giải thích cho bạn hiểu ống kính cũ là gì và tại sao nên lựa chọn thay vì mua ống kính mới nhé!

Ống kính cũ là gì?

Ống kính cũ là gì?

Ống kính cũ là gì?

Ống kính cũ là ống kính đã qua sử dụng. Chọn mua ống kính đã qua sử dụng là một cách tiết kiệm được chi phí của một số người.

Bạn có thể đến một số cửa hàng thu máy chụp ảnh cũ, hay tìm kiếm trên một số diễn đàn và trang web rao vặt để tìm mua được ống kính phù hợp với máy ảnh của mình.

Ống kính cũ trên thị trường Việt Nam đến từ nhiều nguồn khác nhau, nhưng chủ yếu là hàng xách tay từ Hàn Quốc, Trung Quốc hoặc là hàng cũ do dân chơi ảnh trong nước trao đổi với nhau.

Đặc điểm chung của ống kính đã qua sử dụng đó là có giá hấp dẫn hơn so với ống kính mới. Ví dụ như: Canon 70 – 200mm f/2.8L gần 2.000 USD đối với hàng mới nhưng hàng cũ có chất lượng tốt chỉ có giá khoảng 1.200 USD. 

Ống kính cũ thường bán kèm với một số phụ kiện đi kèm như kính lọc UV, dây đeo, khăn lau bụi,… Mức giá của chúng không quá cao, thậm chí bạn có thể được cho không nếu bạn là một người khéo léo trong cách ăn nói.

Một số lưu ý khi mua ống kính cũ

Một số lưu ý khi mua ống kính cũ

Một số lưu ý khi mua ống kính cũ

  1. Kiểm tra các phụ tùng đi kèm: 

Phụ tùng đi kèm thường gồm loa che, hộp, thẻ bảo hành, nắp trước và sau hay còn gọi là “cáp”,… 

Ống kính “like new” và “brand new” thường sẽ có hộp và giấy tờ đi kèm theo. Còn những loại ống đặc biệt thì cáp trước sẽ khó kiếm hơn. Cho nên bạn cần nên kiểm tra kỹ phần này trước khi xem xét đến thân ống kính.

Loa che cũng khá là quan trọng. Loa hood chính hãng bán lẻ trên thị trường có giá dao động từ 5 USD đến hàng trăm USD tuỳ loại. Loa rẻ hơn thì trông có vẻ không được đẹp. 

  1. Kiểm tra xem ngoại hình ống kính: 

Các vết xước bên ngoài không ảnh hưởng gì đến chất lượng quang học của bản thân ống kính cả. Nhưng nếu những va đập mạnh sẽ có thể ảnh hướng đến các bộ phận bên trong ống kính như cơ cấu zoom, chống rung hay lấy nét tự động,…

Hãy kiểm tra các ốc vít trên thân ống và dưới chấu tiếp xúc. Không nên mua ống kính có dấu hiệu đã bị cạy mở để lau bụi

Tiếp tới hãy kiểm tra vòng zoom và vòng lấy nét tay. Hãy chọn những ống cao kính có vòng cao su còn mới và ít bụi bẩn.

  1. Kiểm tra chất lượng quang học:

Đầu tiên hãy kiểm tra chất lượng thấu kính nằm ở 2 bên đầu ống.Thường thì một chút xước và bụi ở thấu kính phía ngoài cũng không ảnh hưởng gì đến các bức hình cuối cùng.

Nhưng bụi và xước ở thấu kính trong cùng có thể làm giảm độ tương phản và độ nét. Tuyệt đối tránh mua những ống kính bị mốc hay bị rễ tre ở vùng trung tâm.

  1. Kiểm tra các cơ cấu bên trong ống kính:

Kiểm tra lấy nét tự động và chống rung bằng cách thử trên máy. Không nên mua những ống kính có tốc độ lấy nét chậm hơn bình thường, lấy nét sai  hay hành trình lấy nét bị giật cục hay cơ chế chống rung hoạt động ồn.

  1. Kiểm tra các quy định về sửa chữa bảo hành:

Thường thì ống kính cũ sẽ không được bảo hành tại cửa hàng chính hãng. Cho nên bạn hãy kiểm tra hoá đơn và giấy tờ mua bán thật kỹ lưỡng để tránh phiền hà sau này.

Tại sao nên lựa chọn mua ống kính cũ

Tại sao nên lựa chọn mua ống kính cũ

Tại sao nên lựa chọn mua ống kính cũ

Bởi vì đó là lựa chọn tốt cho những ai có kinh phí eo hẹp, tiết kiệm được tiền. Các ống kính cũ có thể mua với giá rẻ hơn so với những chiếc ống kính mới. 

Khi mua một chiếc ống kính mới hay cũ đó là sự lựa chọn cá nhân, vì không phải ai cũng cảm thấy thích sử dụng đồ đã qua sử dụng. Có thể may mắn hơn nếu bạn lựa chọn và sở hữu được cho mình một chiếc ống kính cũ giá cả phải chăng mà còn chất lượng cao đấy nhé!

Emma Gilmour hy vọng rằng qua bài viết “Ống kính cũ là gì và tại sao nên lựa chọn thay vì mua ống kính mới?” có thể giúp bạn đưa ra được lựa chọn của bản thân. Chúc bạn may mắn mua được một ống kính cũ chất lượng cao nhé!

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *