so-sanh-EAA-vs-BCAA

So sánh BCAA và EAA loại nào tốt hơn

BCAA và EAA đều là sản phẩm có tác dụng trong việc phục hồi cơ bắp, tăng cường sức mạnh cho cơ thể hiệu quả. Tuy nhiên sản phẩm nào sẽ tốt hơn? Đây chắc hẳn sẽ là vấn đề khiến nhiều bạn băn khoăn và chưa tìm được câu trả lời. Hiểu được thắc mắc này của các bạn, trong bài viết hôm nay Emma Gilmour sẽ giúp bạn so sánh BCAA và EAA. Cùng tìm hiểu ngay nhé. 

Khái niệm về BCAA và EAA

Hiện nay Emma Gilmour biết đối với những gymer thì hai khái niệm BCAA và EAA sẽ không còn lạ lẫm gì. Vì đây đều là những dòng sản phẩm có tác dụng hiệu quả trong việc cải thiện cơ bắp, an toàn cho sức khỏe và dễ sử dụng. Nhưng để có cái nhìn chi tiết về cả BCAA và EAA thì bạn hãy theo dõi những chia sẻ dưới đây.

BCAA là gì?

san-pham-BCAA

BCAA là tổng hợp bởi 3 loại axit amin, bao gồm: Leucine, Isoleucine, Isoleucine. Những axit amin này có tác dụng kiểm soát đường huyết, phục hồi những tổn thương cơ bắp. Khi bổ sung BCAA sẽ có tác dụng tăng cường trao đổi chất và sản xuất các hormone tăng trưởng 

Các axit amin này được liên kết chặt chẽ với nhau theo tỉ lệ 2:1:1. Sau khi nạp hàm lượng BCAA vào cơ thể thì chúng sẽ nhanh chóng tác động đến các bộ phận trên cơ thể, giúp cải thiện sự săn chắc của cơ bắp. Những BCAA này có tác dụng  sẽ tham gia các phản ứng tổng hợp năng lượng, sản xuất hormone tăng trưởng trong cơ thể. Đồng thời chúng cũng có đóng góp quan trọng cho quá trình tăng cường sự trao đổi chất ở các nhóm cơ.

EAA là gì?

EAA là các axit amin thiết yếu cho cơ thể, không thể tự tổng hợp được mà phải bổ sung từ các nguồn thực phẩm bên ngoài cơ thể.  EAA có vai trò quan trọng, cần thiết cho sự phát triển cơ bắp. Trong EAA có 9 loại axit amin là thiết yếu, bao gồm: eucine, isoleucine, valine, histidine, phenylalanine, threonine, lysine, methionine  và tryptophan.

>>>Xem thêm:

san-pham-EAA

Con người chỉ có thể  bổ sung hàm lượng EAA từ các thực phẩm như: thịt, cá, trứng và một số nguồn thực vật nhất định. Có một lưu ý rằng khi bổ sung EAA qua các sản phẩm thực phẩm bổ sung thì cơ thể sẽ nhanh chóng hấp thu dinh dưỡng hơn.  

Như vậy, BCAA là một loại amino acid có cấu trúc dạng chuỗi. Chúng được phân nhánh ba loại chính là: leucine, isoleucine và valine. Còn đối với EAA sẽ là những amino acid thiết yếu nhưng lại không có sẵn trong cơ thể. Đây là so sánh BCAA và EAA đầu tiên để bạn có thể dễ dàng phân biệt, tránh các nhầm lẫn trong quá trình tăng cường các dưỡng chất. 

Sự khác nhau giữa BCAA và EAA

Khi so sánh EAA và BCAA thì các bạn phải dựa trên rất nhiều yếu tố khác nhau. Bởi cả hai đều có những điểm nổi trội khiến nhiều người không biết phân biệt như thế nào. Sau đây là những khác nhau cơ bản giữa BCAA và EAA. 

Thành phần 

  • Trong BCAA cung cấp chuỗi 3 amino acid chuỗi cho cơ thể. Các amino acid bao gồm : leucine, isoleucine và valine.
  • EAA cung cấp cho cơ thể  9 amino acid thiết yếu, bao gồm cả BCAA cùng 6 loại amino acid khác. 

Công dụng 

Khi sử dụng BCAA và EAA thì cơ thể sẽ có khả năng hỗ trợ chống dị hóa cơ bắp. Người dùng sẽ nhanh chóng phục hồi cơ bắp trong và sau khi tập luyện. Nếu bạn đang tìm kiếm sản phẩm phục hồi cơ thì sử dụng EAA hay BCAA đều được. 

Trong trường hợp muốn tăng khả năng tổng hợp Protein thì EAA sẽ có tác dụng vượt trội hơn BCAA. Lý do là bởi EAA cung cấp 9 loại amino acids thiết yếu của cơ thể. Điều đó sẽ giúp cho quá trình tổng hợp protein hiệu quả hơn.

so-sanh-EAA-vs-BCAA

Giá thành sản phẩm 

Hai dòng sản phẩm BCAA và EAA sẽ có giá thành chênh lệch nhau. Do đó, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà bạn chọn một trong hai sản phẩm để tăng cường khả năng tái tạo cơ bắp. Tuy nhiên, do EAA có nhiều amino axit hơn BCAA nên giá sản phẩm cao hơn một chút. 

Lựa chọn sản phẩm bổ sung EAA nếu như chế độ ăn uống của bạn thiếu hụt nguồn protein, chống dị hóa cơ bắp, phục hồi cơ bắp hiệu quả. Để tiết kiệm chi phí thì bạn chỉ cần bổ sung EAA vì trong EAA đã bao gồm các amino axit của BCAA. 

BCAA và EAA loại nào tốt hơn?

EAA và BCAA cái nào tốt hơn thì chắc chắn với bạn rằng EAA sẽ có công dụng nổi bật hơn. Lý do rất đơn giản là vì  trong EAA có tới 9 amino axit bao gồm: leucine, isoleucine, valine, histidine, phenylalanine, threonine, lysine, methionine  và tryptophan. Trong khi đó BCAA chỉ có 3 amino axit là:  Leucine, Isoleucine, Isoleucine.

Tuy nhiên tùy vào từng thể trạng và nhu cầu sử dụng mà sẽ có sự lựa chọn khác nhau.Nếu bạn đơn thuần chỉ muốn phục hồi cơ bắp sau tập luyện thì dùng BCAA là lựa chọn tốt nhất và giá thành sản phẩm cũng rẻ hơn nhiều, tiết kiệm được nhiều chi phí. 

Một số dòng sản phẩm cung cấp hàm lượng dinh dưỡng tốt cho cơ thể, tốt cho những người vận động thể thao đang được ưa chuộng là: Best BCAA, Mutant BCAA, Xtend BCAA. Hoặc các sản phẩm bổ sung EAA thì bạn có thể lựa chọn Grunt EAA, Nutrex EAA Hydration…

Như vậy, trên đây là những so sánh giữa BCAA và EAA. Hy vọng những thông tin mà Emma Gilmour chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn đọc khi muốn tăng cường dinh dưỡng cho cơ thể. Nếu muốn cải thiện cơ bắp thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua hai sản phẩm này đúng không nào. Hãy chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất nhé. 

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *